[tintuc]Ford Mustang chưa bao giờ có động cơ nhiều hơn 8 xi-lanh, nhưng vào đầu những năm 2000, Ford đã tính đến việc nâng số lượng xi-lanh. Theo một báo cáo gần đây của DrivingLine, các kỹ sư đã làm việc trong một thời gian ngắn V-10 bằng nhôm cho Mustang .

Mustang V-10 sẽ dựa trên Triton V-10 6,8 lít, được sử dụng trong xe bán tải F-Series Super Duty và Excursion SUV vào thời điểm đó, cũng như xe tải và xe buýt E-Series.

Động cơ Triton là sự phát triển vượt bậc của dòng động cơ V-8 mô-đun của Ford; Nó thực sự là một V-8 5,4 lít với hai xi-lanh được bổ sung. Để tạo ra Mustang V-10, các kỹ sư tại nhóm Nghiên cứu Hệ thống Truyền động và Phát triển Động cơ Tiên tiến của Ford đã thực hiện cách tiếp cận tương tự, nhưng với động cơ V-8 4,6 lít nhỏ hơn. Điều này dẫn đến động cơ V-10 5,8 lít dễ dàng đóng gói dưới mui xe của Mustang hơn.

Ngoài dung tích nhỏ hơn và cấu tạo bằng nhôm, chiếc V-10 thử nghiệm còn có bốn cam từ Mustang SVT Cobra R, thiết kế hành trình ngắn và một cặp ECU để chạy hệ thống phun nhiên liệu và đánh lửa. Ford được cho là không có một đơn vị nào có thể xử lý 10 xi-lanh và trục khuỷu cháy kỳ lạ được sử dụng cho động cơ này.Các giám đốc điều hành đã rất ấn tượng với kết quả thử nghiệm ban đầu, đó là lý do tại sao bạn đã thấy rất nhiều mẫu xe ý tưởng Ford động cơ V-10 vào đầu những năm 2000.

Chiếc đồng thau hàng đầu đã đặt phiên bản 7,0 lít công suất 605 mã lực cho mẫu concept Ford 427 sedan, trong khi phiên bản 6,4 lít cung cấp cho mẫu concept Shelby GR-1 và phiên bản chạy bằng nhiên liệu hydro xuất hiện trong mẫu concept Ford F-250 Super Chief. .Nhóm phát triển cũng đã thúc đẩy V-10 được sử dụng trong Ford GT 2005 — cụ thể là với sự hỗ trợ từ Carroll Shelby và ông chủ John Coletti của Nhóm Xe Đặc biệt (SVT) sau đó. Tuy nhiên, GT có động cơ V-8 5,4 lít bằng nhôm siêu nạp do cân nhắc về chi phí. Ford cũng loại bỏ 427 - chiếc duy nhất trong số các mẫu concept sử dụng động cơ V-10 có cơ hội sản xuất - vì lý do tương tự.

Không cần phải nói, V-10 cũng chưa bao giờ tìm thấy đường đi của mình dưới lớp vỏ của một chiếc Mustang sản xuất. Tuy nhiên, động cơ V-8 tăng áp 5,2 lít trong Shelby GT500 ngày nay tạo ra 760 mã lực - nhiều hơn cả phiên bản 7,0 lít của động cơ V-10 thử nghiệm.Nguồn Ford Vietnam : https://www.fordvn.com/   [/tintuc]

Liên quan

anh

Mr Tuấn

Đại diện bán hàng

– Kinh nghiệm nhiều năm tư vấn xe.