[tintuc]Các 2021 Ford Bronco được sức mạnh off-road của nó một phần từ một bánh răng bánh xích có sẵn. Nhưng tại sao tính năng đó lại quan trọng như vậy, và nó hoạt động như thế nào? Jason Fenske của Engineering Explained có các chi tiết.

Được ký hiệu bằng chữ "C" trên kiểu chuyển số tay của Bronco, hộp số bánh xích là hộp số đầu tiên có tỷ số thậm chí cao hơn, Fenske cho biết. Trong Bronco, bánh răng bánh xích có tỷ số 6,588: 1, so với 4,283: 1 cho bánh răng thứ nhất. Điều đó cho phép tạo ra nhiều mô-men xoắn bánh xe hơn, mặc dù với tốc độ tối đa thấp hơn. Họ không gọi nó là bánh xích để làm gì.

Như với bất kỳ loại xe dẫn động bốn bánh nào, hiệu ứng đó được khuếch đại nhờ việc chuyển số của các bộ phận dẫn động. Hai hộp số chuyển động có sẵn của Bronco mạnh mẽ hơn cung cấp dải số thấp 3: 06: 1, trong khi tùy chọn tích cực nhất cho vi sai cầu sau trên Broncos hộp số sàn là ổ đĩa cuối cùng là 4,7: 1 trên mẫu Badlands .Tất cả những chuyển động đó làm cho bánh xe quay chậm hơn so với động cơ. Fenske cho biết, với bánh xích và phạm vi hoạt động thấp, động cơ quay khoảng 95 lần cho mỗi vòng quay của bánh xe. Đó là so với 20 vòng quay của động cơ trên mỗi vòng quay của lốp ở bánh răng thứ nhất và dải cao, hoặc ba vòng quay của động cơ trên mỗi vòng quay của lốp ở bánh số thứ sáu và dải cao.

Tuy nhiên, các tỷ số truyền này cũng tạo ra nhân mô men. Bán kính lớn hơn của chúng làm giảm tốc độ trục truyền động và trục mà chúng được kết nối để quay, nhưng nó cũng bổ sung nhiều đòn bẩy hơn, giúp tăng hiệu quả lượng mô-men xoắn được gửi đến các bánh xe. Điều này biến mô-men xoắn 310 pound-ft của Bronco 2,3 lít turbo-4 thành 29,372 lb-ft tại các bánh xe, theo Fenske. Tuy nhiên, ông cho biết Ford có khả năng sẽ không cho phép mô-men xoắn cực đại của động cơ với bánh xích, vì nó sẽ lấn át độ bám của lốp.

Fenske nói, thiết bị bánh xích không phải là mô-men xoắn tuyệt đối, mà là khả năng điều khiển chính xác ở tốc độ thấp. Người lái có thể giữ tốc độ chậm và có thể kiểm soát khi lái xe trên địa hình gồ ghề mà không bị chết máy. Trong Bronco, người lái có thể bò theo vận tốc 1 dặm / giờ tại 1.000 vòng / phút. Hãy thử làm điều đó với hộp số tay thông thường, và bạn sẽ không đi được xa.Nguồn Ford Vietnam : https://www.fordvn.com/   [/tintuc]

Liên quan

anh

Mr Tuấn

Đại diện bán hàng

– Kinh nghiệm nhiều năm tư vấn xe.