[tintuc]

 Đánh giá Ford Puma ST 2021

Ford Puma ST hoàn toàn mới lần đầu tiên giới thiệu động lực lái Ford Performance cho phân khúc SUV cỡ nhỏ tại Châu Âu.

Được cải tiến với các Công nghệ thể thao tinh vi bao gồm tùy chọn vi sai chống trượt giới hạn (LSD) độc nhất trong phân khúc và lò xo vectơ lực đã được cấp bằng sáng chế, Puma ST cũng có các Chế độ lái có thể lựa chọn bao gồm Chế độ thể thao và - lần đầu tiên trên xe Ford Performance - Chế độ Eco ; cung cấp cho người lái các tùy chọn cho một loạt các tình huống lái xe trên đường.

Kết hợp lại, những cải tiến này mang lại trải nghiệm lái tràn đầy năng lượng Các mẫu xe Ford Performance nổi tiếng khắp Châu Âu, đồng thời vẫn giữ được sự thoải mái và linh hoạt mà mẫu SUV cỡ nhỏ mới của Ford mang lại. 

Ford Puma ST được trang bị động cơ EcoBoost 1,5 lít 200 PS cho khả năng tăng tốc 0-100 km / h (0-62 mph) trong 6,7 giây. Khung gầm được tối ưu hóa có cấu hình dầm xoắn, thanh chống lật và van điều tiết được thiết kế riêng. Phản ứng lái nhanh hơn 25% và phanh lớn hơn 17% so với Puma tiêu chuẩn. Lốp Michelin Pilot Sport 4S được phát triển đặc biệt cũng giúp mang lại trải nghiệm lái Ford SUV nhanh nhẹn nhất.

Những cải tiến về hiệu suất và kiểu dáng mạnh mẽ ngồi cạnh nhau với các tính năng cải tiến bao gồm công nghệ xe hơi kết nối Thông tin nguy hiểm cục bộ và Ford MegaBox cung cấp 80 lít lưu trữ bên dưới sàn khởi động cho thiết thực hàng ngày.

"Những người đam mê lái xe thực sự sẽ không muốn giảm bớt sự phấn khích chỉ vì cuộc sống đòi hỏi một chiếc xe 'hợp lý' hơn, vì vậy ưu tiên số một của chúng tôi là Puma ST phải phấn khích và có khả năng như mọi mẫu ST, mà không phải hy sinh bất kỳ điều gì Tính thực dụng của Puma, ”Stefan Muenzinger, Giám đốc Ford Performance, Châu Âu, cho biết. "Chúng tôi tin rằng chúng tôi có một chiếc SUV cỡ nhỏ có khả năng xử lý tốt nhất trong phân khúc của nó. Nó thực sự mang lại cảm giác kết nối và mang lại cảm giác ST thực sự. Đó là một niềm vui khi lái xe."

Định nghĩa lại sự nhanh nhẹn của SUV

Ford Performance đã làm việc cùng với Michelin để phát triển đặc điểm kỹ thuật lốp đặt riêng nhằm bổ sung cho khung gầm nâng cao của Puma ST mà không làm mất đi chất lượng xe tinh tế - một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của SUV.

Lốp Michelin Pilot Sport 4S có thể khai thác tối đa lực kéo bổ sung được cung cấp bởi tùy chọn vi sai chống trượt cơ học Quaife, được cung cấp như một phần của gói hiệu suất có sẵn.

Ford Puma ST là mẫu SUV hiệu suất nhỏ duy nhất ở châu Âu được trang bị hệ thống lái LSD, giúp tối ưu hóa lực kéo phía trước để tăng cường khả năng vào cua và giảm thiểu sự trượt ngã, đặc biệt là khi thoát ra các góc cua.

Hệ thống cơ học thuần túy phân phối mô-men xoắn động cơ đến bánh xe có độ bám nhất, giảm độ quay của bánh xe và cho phép người lái khai thác tối đa hiệu suất của động cơ.

Tùy chọn LSD hoạt động cùng với Hệ thống kiểm soát mô men xoắn, giúp cải thiện khả năng bám đường và giảm lực trượt bằng cách tác động lực phanh lên bánh trước bên trong khi vào cua. Sự cân bằng giữa hai tính năng đã được Ford Performance tinh chỉnh để tối ưu hóa độ bám trên bề mặt khô và độ êm trên bề mặt ướt.

 

Puma ST nâng cao hơn nữa kiến ​​trúc xe B của Ford để đối trọng với trọng tâm cao hơn tự nhiên của xe. Hệ thống treo sau dạng chùm xoắn được nâng độ cứng xoắn lên 2.000 Nm / độ, tăng hơn 40% so với Fiesta ST và 50% so với Puma tiêu chuẩn, với thanh chống lật 28 mm được tích hợp vào chữ U. phần. Thanh chống lật 24 mm phía trước cũng góp phần vào việc ổn định khi vào cua.

Lò xo vectơ lực được cấp bằng sáng chế của Ford cũng cải thiện sự ổn định, nhanh nhẹn và phản hồi của Puma ST. Các lò xo quấn theo hướng không đồng nhất, không hoán đổi cho nhau, tác dụng lực vectơ lên ​​hệ thống treo sau và cho phép lực vào cua truyền trực tiếp vào lò xo, để tăng độ cứng bên.

Công nghệ lò xo hoạt động kết hợp với bộ giảm chấn phản ứng tần số ống đôi của Hitachi ở phía trước và phía sau, với độ cứng cần thiết để nâng cao khả năng kiểm soát thân xe cùng với sự tuân thủ để cô lập các khuyết tật nhỏ hơn trên đường để cải thiện tốc độ cao. Các điểm dừng cản trước đã được chỉ định để duy trì sự kiểm soát dưới tải trọng của hệ thống treo cao.

Hệ thống lái của Ford Puma ST mang lại tỷ lệ 11,4: 1 - nhanh hơn gần 25% so với Puma tiêu chuẩn - được cung cấp bởi sự kết hợp của khớp nối phía trước được sửa đổi có tay lái ngắn hơn và sang số giá lái nhanh hơn, cho phản ứng khi rẽ cao hơn.

"Hệ thống lái là trọng tâm của bất kỳ mẫu xe ST nào vì nó là chìa khóa cho sự tương tác giữa người lái và xe. Phản ứng khi quay đầu của Puma ST là đặc biệt. Phản ứng xe trực tiếp và chính xác mang lại sự tự tin - một thành phần quan trọng để lái xe vui vẻ, “Muenzinger nói.

Hiệu suất phanh cũng được tối ưu hóa cho trải nghiệm lái ST đích thực. Đĩa trước được tăng 17% đường kính so với thông số kỹ thuật tiêu chuẩn của Puma lên 325 mm và đĩa 271 mm ở phía sau. Bộ trợ lực phanh của Puma ST được điều chỉnh để điều chỉnh, cảm nhận và phản hồi để hỗ trợ lái xe hiệu suất.

Hiệu suất EcoBoost mạnh mẽ, đáp ứng

Động cơ xăng EcoBoost 1,5 lít 200 PS tinh vi của Ford - lần đầu tiên được giới thiệu cho chiếc Fiesta ST từng đoạt nhiều giải thưởng - có công nghệ tăng áp và phun nhiên liệu áp suất cao tiên tiến cùng với thời gian cam biến thiên độc lập kép để mang lại hiệu suất xe thể thao với hiệu suất nhiên liệu tối ưu.

Kiến trúc ba xi-lanh của động cơ hoàn toàn bằng nhôm cung cấp mô-men xoắn cao tự nhiên ở vòng tua máy thấp và hiệu suất được nâng cao nhờ một bộ tăng áp hướng tâm và một ống xả tích hợp giúp giảm thiểu khoảng cách khí thải đi giữa các xi-lanh và bộ tăng áp - cả hai đều giúp tăng áp suất nhanh hơn và giảm thiểu độ trễ.

Công suất cực đại có ở 6.000 vòng / phút, với mô-men xoắn cực đại tăng lên 320 Nm trong khoảng từ 2.500 vòng / phút đến 3.500 vòng / phút, góp phần tăng tốc tuyến tính và nâng cao khả năng phản hồi.

Ngoài hệ thống hút gió đặt riêng và hệ thống xả tự do để đạt hiệu suất tối đa, Puma ST còn có các giá đỡ động cơ hạn chế lăn mới giúp giảm thiểu các chuyển động không mong muốn, đặc biệt là khi vào cua, đồng thời hỗ trợ tinh chỉnh hàng ngày.

Công nghệ van xả chủ động khuếch đại âm thanh động cơ ba xi-lanh thể thao tự nhiên để nâng cao trải nghiệm lái. Ford Performance đã điều chỉnh lưu ý ống xả để phù hợp hơn với đặc điểm SUV tinh tế hơn của Puma ST - mẫu xe này êm hơn Fiesta ST khoảng 1 decibel để mang lại trải nghiệm bay điềm tĩnh hơn.

Cải tiến đầu tiên trong ngành giúp động cơ EcoBoost 1,5 lít trở nên hợp lý như thể thao. Công nghệ ngừng hoạt động xi-lanh của Ford là công nghệ đầu tiên được trang bị cho động cơ ba xi-lanh và có thể tự động ngừng cung cấp nhiên liệu và hoạt động của van cho một trong các xi-lanh của động cơ trong điều kiện không cần đến công suất đầy đủ, chẳng hạn như khi đổ đèo hoặc bay với nhu cầu nhẹ trên động cơ.

Công nghệ có thể ngắt hoặc gắn lại một xi-lanh trong 14 mili giây - nhanh hơn 20 lần so với chớp mắt - tiết kiệm nhiên liệu và góp phần liên tục vào hiệu suất nhiên liệu dự kiến ​​6,0 l / 100 km và lượng khí thải CO2 134 g / km NEDC (6,9 l / 100 km và 155 g / km WLTP). Bộ lọc hạt khí tắt nhanh cũng giúp giảm lượng muội than.

Ford Puma ST được cung cấp cùng hộp số sàn sáu cấp trực tiếp, chuyển số mượt mà như Fiesta ST, với tỷ số truyền động cuối cùng được rút ngắn để cho phép tăng tốc 6,7 giây 0-100 km / h (0-62 mph) và 220 km / h (137 mph) tốc độ tối đa trong khi trang bị bánh xe hợp kim 19 inch tuyên bố.

Chế độ phù hợp với tâm trạng của bạn

Các chế độ truyền động có thể lựa chọn là chìa khóa cho tính linh hoạt của Puma ST. Từ chế độ Đường đua giúp cấu hình chiếc SUV hiệu suất để có cảm giác lái tối đa cho đến chế độ Tiết kiệm, lần đầu tiên được cung cấp trên mẫu xe ST, Chế độ lái thay đổi nhân vật của Puma ST cho phù hợp với tình huống hoặc tâm trạng.

Ở chế độ Bình thường, lập bản đồ động cơ, kiểm soát lực kéo, kiểm soát ổn định điện tử (ESC), van xả chủ động và hệ thống lái trợ lực điện (EPAS) được định cấu hình để mang lại phản ứng tự nhiên và cảm giác kết nối
Ở chế độ Eco, ánh xạ động cơ và phản ứng ga được định cấu hình để đạt hiệu quả nhiên liệu tối đa
Ở chế độ Thể thao, ánh xạ động cơ và phản ứng của bàn đạp ga được điều chỉnh sắc nét và các cài đặt EPAS được điều chỉnh để mang lại nhiều phản hồi hơn và khả năng kiểm soát tốt hơn để lái xe trên đường nhanh. Van điều khiển tiếng ồn chủ động mở ra để tăng cường tiếng xả thể thao. Chế độ thể thao có thể truy cập ngay lập tức bằng nút chuyên dụng trên vô lăng
Ở chế độ Đường đua, tất cả các tính năng động lực học của xe đều được điều chỉnh để có thời gian vòng đua nhanh nhất có thể, kiểm soát độ bám đường bị tắt và các can thiệp ESC được đặt ở chế độ trượt rộng để có trải nghiệm lái xe thuần túy nhất

Ngoài ra, ESC ba chế độ cho phép người lái xe lựa chọn giữa sự can thiệp của toàn hệ thống; chế độ trượt rộng với sự can thiệp hạn chế; và hủy kích hoạt toàn bộ hệ thống.

Được phát triển để chỉ sử dụng trên đường đua và có sẵn như một phần của gói hiệu suất tùy chọn, Kiểm soát khởi động cho phép người lái xe đạt được sự hài lòng tối đa với khả năng khởi động thường xuyên nhanh chóng. Được lựa chọn bằng cách sử dụng các nút điều khiển trên vô lăng, hệ thống sẽ kích hoạt màn hình đồ họa chuyên dụng trong cụm đồng hồ kỹ thuật số 12,3 inch.

Giữ ga mở hoàn toàn sẽ hướng dẫn hệ thống xây dựng vòng tua máy và tự động giữ ở giới hạn vòng tua - điền vào một đồng hồ đo trên màn hình cho biết khi xe chuẩn bị khởi động. Sau đó, nhả hoàn toàn ly hợp cho phép khởi động đứng tối ưu với hệ thống ESC, kiểm soát lực kéo, Kiểm soát mô-men xoắn và Bù mô-men xoắn quản lý phân phối công suất và mô-men xoắn.

Đặc điểm kỹ thuật và ngoại hình bắt mắt

Phong cách thể thao của Puma - bao gồm hình dáng đường mái dốc và vòm bánh xe rõ rệt - tạo nên một thiết kế Puma ST cực đoan hơn, kết hợp giữa hình thức và chức năng.

Một dải phân cách dập nổi Ford Performance được tích hợp vào cản trước để tăng lực ép xuống phần đầu xe lên gần 80% nhằm mang lại sự ổn định và bám đường hơn. Cánh gió lớn phía sau cũng hỗ trợ tối ưu hóa khí động học, với bộ khuếch tán đặc biệt được tích hợp vào cản sau. Lưới trên và dưới Signature ST được thiết kế để tăng khả năng làm mát động cơ.

Ford Puma ST cung cấp các lớp hoàn thiện từ kim loại hoặc Magnetite cho bánh xe hợp kim 19 inch tiêu chuẩn và sáu màu thân xe bên ngoài có sẵn bao gồm Agate Black, Desert Island Blue, Fantastic Red, Frozen White, Magnetic và đậm, Mean Green độc quyền của ST. Một lớp hoàn thiện màu đen bóng cho mui xe, viền lưới tản nhiệt, thanh giáo bên, nắp gương cửa và cánh gió sau mui xe đều là tiêu chuẩn, giúp mẫu xe dễ dàng nhận diện hơn.

Nội thất không kém phần lôi cuốn; nhưng ngay cả trước khi bước vào, gương chiếu hậu cửa có thể gập điện tiêu chuẩn chiếu logo ST lên mặt đất khi mở khóa.

Bên trong, ghế ngồi thể thao Recaro có hệ thống sưởi, được tăng cường - in nổi logo ST và hoàn thiện bằng vật liệu Miko Dinamica đẹp mắt - giữ chắc người lái và hành khách phía trước. Các tấm trượt Ford Performance, vô lăng bọc da đáy phẳng và cần số ST cũng được trang bị. Ghế ngồi, cần số và thảm sàn nhãn hiệu ST được hoàn thiện bằng chỉ khâu Metal Grey.

Nội thất độc quyền của Puma ST tiếp tục cung cấp không gian tải 456 lít không giới hạn tốt nhất trong phân khúc, được hỗ trợ bởi Ford MegaBox cải tiến. Giải pháp lưu trữ có thể thích ứng cung cấp không gian lưu trữ sâu, linh hoạt, 80 lít bên dưới sàn khởi động - có khả năng chứa thoải mái hai túi golf ở tư thế thẳng đứng.

Các tính năng tiêu chuẩn nhằm tối đa hóa sự thoải mái và tiện lợi bao gồm đế sạc không dây, kính chắn gió sưởi Quickclear, cảm biến đỗ xe trước và sau, gạt mưa cảm biến và hệ thống giải trí và liên lạc SYNC 3 của Ford - cho phép người lái điều khiển âm thanh, điều hướng và kết nối điện thoại thông minh bằng lệnh thoại đơn giản .

Hệ thống cung cấp khả năng tương thích Apple CarPlay và Android Auto ™ mà không phải trả thêm phí và được hỗ trợ bởi màn hình cảm ứng trung tâm 8 inch hiển thị logo Ford Performance khi khởi động. Hệ thống âm thanh B&O cao cấp cũng có sẵn.

Công nghệ modem FordPass Connect tiêu chuẩn cho phép chủ sở hữu Puma ST điều khiển từ xa một số tính năng của xe - bao gồm Mở khóa cửa và Định vị xe - thông qua ứng dụng FordPass dành cho thiết bị di động. Modem cũng cho phép Thông tin nguy hiểm cục bộ được kết nối với đám mây, có thể thông báo cho người lái xe về tình huống nguy hiểm trên con đường phía trước, ngay cả khi sự cố không được nhìn thấy do khúc cua trên đường hoặc các phương tiện khác.

Các công nghệ hỗ trợ người lái có sẵn khác bao gồm Hỗ trợ trước va chạm với Phanh chủ động, Hỗ trợ đỗ xe chủ động, Cảnh báo giao thông cắt ngang với Phanh chủ động và Giới hạn tốc độ thông minh.

"Puma ST mới của chúng tôi thực tế và tinh tế với tỷ lệ SUV quay đầu, nhưng có thể mang lại cảm giác mạnh mẽ cho chiếc hatchback", Muenzinger nói. Nguồn: Ford Vietnam : Fordvn.com

[/tintuc]

Liên quan

anh

Mr Tuấn

Đại diện bán hàng

– Kinh nghiệm nhiều năm tư vấn xe.